Ông Duterte: 'Tôi sẽ kêu lính tử thủ nếu Trung Quốc đụng tới Thị Tứ'
04 Tháng Tư 2019 8:42 CH GMT+7
TTO - 'Tôi sẽ không nài nỉ, van xin mà chỉ nói với họ rằng tôi có lính ở đó. Nếu họ đụng tới Thị Tứ, đó sẽ là chuyện khác. Tôi sẽ nói với các binh sĩ rằng hãy chuẩn bị cho một nhiệm vụ cảm tử', Tổng thống Duterte cương quyết.

Mặc dù dùng những lời lẽ cứng rắn với Trung Quốc, ông Duterte lại nói rằng đây là một lời khuyên dành cho một người bạn, không phải một sự đe dọa. Nhà lãnh đạo Philippines đã nhiều lần nói rằng ông sẽ không khiêu chiến Trung Quốc bởi đó là sự tự sát.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng và kiểm soát phi pháp đã trở thành tâm điểm chú ý trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila trong hơn một tháng trở lại đây.

Sự xuất hiện của hàng trăm tàu cá và tàu công vụ Trung Quốc xung quanh Thị Tứ khiến Philippines lo lắng. Tuyên bố ngày 4-4 của ông Duterte đánh dấu một sự leo thang mới sau các công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Philippines.

Quân đội Philippines nghi ngờ các tàu cá Trung Quốc là những tàu thuộc lực lượng dân quân biển ngụy trang, một công cụ của Bắc Kinh để thực thi yêu sách chủ quyền vô lý trên Biển Đông. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines gọi sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở gần Thị Tứ là bất hợp pháp.

"Những hành động như vậy, một khi không bị Chính phủ Trung Quốc phủ nhận, có nghĩa là nó đã được gật đầu chấp thuận bởi chính quyền Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh trong một tuyên bố, đánh dấu lần hiếm hoi Manila chỉ trích Bắc Kinh dưới thời ông Duterte.

Ngày 4-4, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã không đề cập trực tiếp đến công hàm phản đối của Manila. Thay vào đó, ông này nói tới các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông được tổ chức tại Philippines vào ngày 3-4, mô tả bầu không khí là "thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng".

Cả hai bên đều nhắc lại rằng các vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình bởi các bên liên quan trực tiếp, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Philippines đã theo dõi các tàu Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, theo dữ liệu quân sự.

"Có thể đó là lực lượng dân quân biển" - đại úy Jason Ramon, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Quân khu miền tây Philippines, nghi ngờ.

"Có những lúc các tàu Trung Quốc chỉ ở đó mà không câu cá hay đánh bắt gì cả. Đôi lúc, họ chỉ đứng yên tại chỗ" - vị này khẳng định./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.