Bác đơn từ chức của thủ tướng, Quốc hội Ukraine nói không với tổng thống
30 Tháng Năm 2019 7:03 CH GMT+7
Quốc hội Ukraine ngày 30.5 bác đơn từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, bất chấp việc tân Tổng thống Volodymyr Zelensky hối thúc nội các rời chức vụ.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 30.5, quốc hội Ukraine đã bác đơn từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, như một động thái nhằm bày tỏ sự không đồng lòng với tân Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo AFP, sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Groysman đã cảm ơn các nghị sĩ. Trước đó, ông khẳng định sẵn sàng chấp nhận quyết định của giới lập pháp. Chính trị gia 41 tuổi này đã có 3 năm đảm nhiệm chức thủ tướng. Ông được xem là một thân tín của cựu Tổng thống Petro Poroshenko và quyết định từ chức với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Đây được xem là một tin không mấy vui đối với Tổng thống Zelensky, người vừa nhậm chức hôm 20.5. Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng ông Zelensky không nhận được sự ủng hộ đa số của quốc hội hiện tại.

Ông đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 21.7, thay vì tháng 10 như lịch trình định sẵn. Việc giải tán quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelensky trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn có đa số nghị sĩ là lực lượng trung thành với người tiền nhiệm Poroshenko.

Tân tổng thống cũng kêu gọi các thành viên nội các từ chức, dù luật pháp Ukraine chỉ cho phép chính phủ làm điều đó sau cuộc bầu cử quốc hội.

Trong bài phát biểu đầu tiên từ khi nhậm chức, ông Zelensky gây chú ý khi kêu gọi cách chức lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và trưởng công tố Ukraine./.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.