Trung Quốc tập trận rầm rộ khiến láng giềng lo ngại
Wednesday, January 08, 2020 8:10 PM GMT+7
Một cuộc tập trận hải quân kéo dài 9 ngày giữa Trung Quốc và Pakistan đã được khai hỏa ở cảng Karachi của Pakistan hồi đầu tuần này. Cuộc tập trận Sea Guardians 2020 là cuộc tập trận thứ sáu giữa hai nước và nó sẽ tập trung vào mục tiêu “tăng cường tính tương tác và sự hợp tác chiến lược” song phương.

Cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Pakistan sẽ bao gồm một loạt bài diễn tập giúp chia sẻ “những kinh nghiệm chuyên nghiệp về các mối đe dọa thời mới và phi truyền thống trên biển” nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác an ninh khu vực đồng thời tăng cường “môi trường hàng hải ổn định và bền vững.”

Trung Quốc và Pakistan đang tiến hành một cuộc tập trận chung với nhau

Trung Quốc và Pakistan đang tiến hành một cuộc tập trận chung với nhau.

Trung Quốc và Pakistan tuyên bố cuộc tập trận là nhằm “tăng cường năng lực cho hải quân hai nước trong việc cùng nhau đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và tội phạm trên biển”. Báo chí quân sự của Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc tập trận của họ “không có bất kỳ sự liên quan nào đến tình hình khu vực và không nhằm vào bất kỳ một bên thứ ba nào.”

Lời phát biểu trên rõ ràng là một nỗ lực của phía Bắc Kinh nhằm trấn an nước láng giềng Ấn Độ rằng cuộc tập trận của họ không có liên quan gì đến mối quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gần đây.

Tuy nhiên, Ấn Độ chắc chắn sẽ chú ý đến cuộc tập trận của Trung Quốc và Pakistan bởi cuộc tập trận này có liên quan đến các hệ thống phòng không, công nghệ chống tên lửa, năng lực chống tàu ngầm cùng các bài tập bắn đạn thật và huấn luyện hải quân chung.

Ông Sidharth Kaushal – một nhà nghiên cứu chuyên về sức mạnh trên biển ở Viện Royal United Services, cho hay, “Ấn Độ luôn theo dõi các cuộc tập trận cũng như các hoạt động hải quân của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương với sự lo lắng.” Vì thế, New Delhi đã đầu tư rất mạnh vào mục tiêu chống lại sự hiện diện hải quân của Trung Quốc.

Trung Quốc và Pakistan có mối quan hệ đồng minh thân thiết trong khi Trung Quốc với Ấn Độ đối đầu nhau trên nhiều mặt trận. Trong nhiều thập kỷ qua, Bắc Kinh luôn lên tiếng và có nhiều hành động bảo vệ Pakistan.

Ấn Độ và Pakistan đang đối đầu căng thẳng đến mức có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh. Ấn Độ và Pakistan trong những tháng vừa qua đã có những động thái quân sự gây lo ngại rất lớn, trong đó có vụ bắn máy bay của nhau vào cuối năm ngoái. Vào thời điểm đó, Paksitan đã đóng cửa không phận. Ít nhất 6 sân bay đã bị đóng cửa ở Ấn Độ và một khu vực không phận rộng lớn ở phía bắc thủ đô New Delhi cũng bị đóng, không cho phép các chuyến bay dân sự. Ấn Độ còn cho biết, họ đã xây 14.000 boongker dọc biên giới với Pakistan để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Trung Quốc chắc chắn là nước quan ngại hàng đầu nếu Ấn Độ và Pakistan nổ ra chiến tranh bởi hai nước này nằm áp sát ngay cửa ngõ của Trung Quốc. Một cuộc chiến tranh nổ ra đương nhiên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến Trung Quốc. Trung Quốc vốn là đồng minh thân thiết của Pakistan.

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Theo vnmedia.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.