Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông
27 Tháng Bảy 2020 8:01 CH GMT+7
(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27-7 khẳng định "Trung Quốc đã chiếm biển Đông" và việc Mỹ trở lại một căn cứ hải quân cũ ở Philippines có thể làm gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Trước những lời chỉnh trích về việc chính phủ của ông không hành động thật sự cứng rắn để khẳng định những tuyên bố chủ quyền của Philippines trên biển Đông, Tổng thống Duterte thừa nhận ông bất lực trong vấn đề này.

"Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền. Philippines cũng vậy. Trung Quốc có sức mạnh quân sự. Philippines thì không. Mọi chuyện đơn giản thế đấy. Trung Quốc đã chiếm biển Đông…Chúng ta có thể làm gì được? Tôi phải phát động chiến tranh nhưng không thể. Có lẽ, những tổng thống khác có thể làm được nhưng tôi thì không…Tôi chẳng thể làm gì cả" – Tổng thống Duterte nói trong bài phát biểu trước toàn quốc.

"Tôi đọc được ở đâu đó… rằng Mỹ đang có ý định trở lại vịnh Subic. Tôi sẽ nêu ra một vài suy nghĩ của mình: Tôi không ghét Mỹ. Tôi không ghét Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu đặt căn cứ ở đây, các bạn sẽ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh lên 2 lần… Nếu các bạn đặt căn cứ ở đây và nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn người Philippines sẽ tuyệt chủng" – Tổng thống Duterte nói thêm, ám chỉ căn cứ trước đây của Mỹ ở ngoài khơi biển Đông.

Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên ông Duterte phát biểu về vấn đề tranh chấp biển Đông kể từ khi căng thẳng leo thang vào đầu tháng 7, khi Washington thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định "những yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên phần lớn biển Đông là bất hợp pháp".

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc và thường xuyên xem nhẹ vấn đề tranh chấp biển Đông vì ông muốn nguồn đầu tư của quốc gia này. 

Trong bối cảnh Philippines đối mặt với sự gia tăng của số ca nhiễm đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và nguy cơ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ, Tổng thống Duterte cho biết ông đã bày tỏ mong muốn với Chủ tịch Tập Cận Bình để Philippines trở thành một trong những quốc gia đầu tiên mua vắc-xin của Trung Quốc nếu quốc gia này chế tạo thành công.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.