Pháp cảnh báo "ăn miếng, trả miếng" Australia vì hủy hợp đồng tàu ngầm
Tuesday, September 21, 2021 8:10 PM GMT+7
Dân trí - Pháp cảnh báo có thể ngăn chặn các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Australia sau khi Canberra bất ngờ hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD với Paris.

Trả lời Politico, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune cho biết: "Giữ lời là điều kiện để các nền dân chủ và đồng minh có thể tin tưởng lẫn nhau. Vì vậy, thật không thể tưởng tượng việc (Pháp) sẽ tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có gì xảy ra với một quốc gia mà chúng tôi không còn tin tưởng".

Pháp cảnh báo ăn miếng, trả miếng Australia vì hủy hợp đồng tàu ngầm - 1

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune (Ảnh: EPA).

Chính phủ Pháp đã phản ứng giận giữ sau khi Australia hủy thương vụ mua tàu ngầm 65 tỷ USD của nước này, để theo đuổi thỏa thuận an ninh-quân sự AUKUS với Mỹ và Anh, trong đó Washington và London cam kết giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Pháp đã lên tiếng chỉ trích các đồng minh vì hành động hủy hợp đồng bất ngờ, đồng thời triệu đại sứ từ Australia và Mỹ về nước cuối tuần qua.

Paris cũng cảnh báo sẽ chặn các cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu EU và Australia. Bắt đầu từ tháng 6/2018, các cuộc đàm phán đã được tổ chức 11 vòng, về nhiều lĩnh vực từ dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu và quyền sở hữu trí tuệ. Vòng tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối mùa thu năm nay.

Mặc dù Ủy ban châu Âu có quyền tiến hành các cuộc đàm phán thương mại thay mặt cho khối 27 quốc gia, nhưng cơ quan này khó có khả năng tiến hành thỏa thuận nếu Pháp phản đối.

Trong khi đó, trả lời truyền thông Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 20/9 cho rằng "rất nhiều câu hỏi" phải được trả lời về sự sụp đổ của thỏa thuận tàu ngầm.

"Một trong những quốc gia thành viên của chúng tôi đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được, vì vậy chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra và tại sao lại như vậy", bà Von der Leyen nói.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia 2020, theo Ủy ban châu Âu.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.