Mỹ cảnh báo Nga về 'những hậu quả nghiêm trọng' nếu xâm chiếm Ukraina
30 Tháng Mười Một 2021 7:19 CH GMT+7
Lời cảnh báo được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra hôm nay (30/11) tại thủ đô Riga của Latvia, nơi các bộ trưởng NATO họp bàn về ý định của Moscow khi tăng cường quân gần Ukraina.

Cuộc họp đã lên lịch từ lâu của các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc liên minh quân sự NATO diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm, với những biến động dọc theo sườn phía tây của khối và các nước đồng minh cũng đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan – Belarus. 

Mỹ cảnh báo Nga về 'những hậu quả nghiêm trọng' nếu xâm chiếm Ukraina

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters 

Các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu lo ngại Moscow có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm chiếm Ukraina sau khi cáo buộc Kremlin điều hàng chục nghìn binh lính và xe bọc thép hạng nặng tới sát biên giới giữa hai nước.

"Bất kỳ hành động leo thang nào của Nga cũng sẽ là mối quan tâm lớn của Mỹ… và bất kỳ hành xâm lược mới nào cũng sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng", Reuters dẫn lời ông Blinken nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp. 

Các nhà ngoại giao NATO cho biết khối này hiện vẫn chưa chắc chắn về ý định của Tổng thống Vladimir Putin, nhưng các bộ trưởng sẽ bàn về kế hoạch ứng phó nếu Nga xâm lược.  

Hôm 28/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga hãy "thể hiện sự minh bạch, giảm căng thẳng và xuống thang".

Phía Nga mạnh mẽ phản đối cáo buộc cho rằng nước này đang âm mưu một cuộc tấn công, đồng thời tố NATO đang leo thang căng thẳng. Moscow giải thích việc tăng cường quân là để đáp trả NATO gia tăng hoạt động gần biên giới Nga cũng như việc Ukraina củng cố quân đội.

Lo ngại xung quanh Ukraina càng tăng thêm sau khi các thành viên NATO gồm Ba Lan, Lithuania và Latvia đối mặt với một mối đe dọa khác từ phía đông, và chủ đề này cũng sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự ở Riga. Ba nước này cáo buộc Belarus, đồng minh của Nga, đã dồn hàng nghìn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, tới biên giới của mình trong một "cuộc tấn công hỗn hợp" để phản ứng với cấm vận của EU nhằm vào Minsk.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng biên giới đã giảm bớt khi một số người di cư bắt đầu quay về Iraq. Tuy nhiên, Ba Lan và Lithuania cho rằng cuộc khủng hoảng này còn lâu mới kết thúc. 

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.