Nga bác tin dùng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine làm "lá chắn"
02 Tháng Tám 2022 8:59 CH GMT+7
(Dân trí) - Nga cho biết, lực lượng của nước này đang làm nhiệm vụ ngăn chặn các "hành động khiêu khích" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine và khu vực xung quanh.

"Không có bất cứ lá chắn quân sự nào ở nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ngoại trừ một số lượng nhất định binh sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn và an ninh của nhà máy", RT dẫn thông cáo ngày 2/8 của phái đoàn ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc cho hay.

Nga bác tin dùng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine làm lá chắn - 1

Nhà máy điện hạt nhân của Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Nga dùng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine làm "căn cứ quân sự", làm "lá chắn". Tại hội nghị về chống phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra hôm 1/8 tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân làm căn cứ quân sự để khai hỏa lực lượng của Ukraine và biết chắc rằng họ (Ukraine) không thể bắn trả vì sợ trúng lò phản ứng hay khu vực chứa chất thải phóng xạ".

Zaporozhye nằm ở thành phố Energodar, miền Nam Ukraine và hiện thuộc sự kiểm soát của quân đội Nga. Nhà máy Zaporozhye sở hữu 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân trên toàn lãnh thổ Ukraine, là nơi sản xuất 19% lượng điện của nước này trong năm 2020 và là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Moscow cáo buộc các nhóm chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài liên tiếp tấn công vào nhà máy nhằm "tạo ra mối đe dọa thảm họa hạt nhân" với "sự hỗ trợ của Mỹ và các nước phương Tây".

Nga bác tin dùng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine làm lá chắn - 2

Vị trí nhà máy điện Zaporozhye (Ảnh: Washington Post).

 

Hôm 12/7, các máy bay không người lái của Ukraine được cho là đã pháo kích vào tòa nhà liền kề nhà máy Zaporozhye, khiến 11 nhân viên bị thương. Khoảng 1 tuần sau đó, máy bay không người lái của nước này tiếp tục nhắm vào nhà máy điện hạt nhân chiến lược Zaporozhye.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.