Mỹ - Nhật chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan
27 Tháng Chín 2022 7:53 CH GMT+7
(Dân trí) - Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản chỉ trích các động thái của Trung Quốc liên quan tới đảo Đài Loan và nhấn mạnh việc duy trì ổn định ở khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 26/9 trong khuôn khổ chuyến đi tới Tokyo để dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Mỹ - Nhật chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc gặp hôm 26/9 (Ảnh: NHK).

Trong cuộc gặp, bà Harris đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, cũng như chỉ trích các động thái của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

"Hai lãnh đạo đã bàn bạc về những hành động khiêu khích vô trách nhiệm gần đây của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định tại khu vực", Nhà Trắng cho biết.

Bà Harris dự kiến cũng sẽ thăm Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á lần này. Chuyến thăm của bà diễn ra sau khi Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ điều lực lượng tới bảo vệ Đài Loan trong kịch bản hòn đảo bị tấn công.

Trung Quốc coi Đài Loan lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Mỹ khẳng định chính sách Đài Loan của họ tới nay không thay đổi.

Các trợ lý cho biết, bà Harris hướng đến việc xây dựng một cách tiếp cận thống nhất đối với thách thức trong khu vực, nơi các nhà lãnh đạo đã thận trọng theo dõi những căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian qua.

Ngoài vấn đề Đài Loan, bà Harris cũng thảo luận với ông Kishida về vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên.

"Mối quan hệ liên minh giữa Nhật Bản và Mỹ là nền tảng của những gì chúng tôi tin là không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", bà Harris nói, khẳng định cam kết "sắt đá" của Mỹ trong việc bảo vệ an ninh cho Nhật Bản.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Một ngư dân Quảng Ngãi tử vong khi đánh bắt ở Hoàng Sa

VOV.VN - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra nguyên nhân một ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tử vong trong lúc đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa.
Việt Nam theo dõi sát tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông
Vùng 2 hải quân cấp cứu ngư dân trên biển Đông
Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.