Nga, Mỹ bác tin về thỏa thuận "đổi 20% lãnh thổ Ukraine"
Saturday, February 04, 2023 8:37 PM GMT+7
(Dân trí) - Cả Nga và Mỹ đều bác bỏ thông tin cho rằng Washington đã đề xuất một kế hoạch hòa bình trong đó đổi 20% lãnh thổ Ukraine để chấm dứt xung đột.

"Đó là tin giả", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/2 cho biết khi trả lời câu hỏi của phóng viên về nghi vấn Mỹ đề xuất đổi lãnh thổ Ukraine lấy hòa bình.

Nga, Mỹ bác tin về thỏa thuận đổi 20% lãnh thổ Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS).

Trước đó, báo Neue Zürcher Zeitung (NNZ) của Thụy Sĩ dẫn nguồn thạo tin nói rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Nga giữ 20% lãnh thổ Ukraine để đối lấy thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Tờ báo cho biết, ông Biden đã cử Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) William Burns thực hiện chuyến công du bí mật đến Moscow và Kiev vào giữa tháng 1 qua để đưa ra kế hoạch hòa bình này.

Tuy nhiên, Phó phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Sean Davett khẳng định, thông tin của NZZ là không đúng. Một quan chức CIA sau đó cũng nói rằng, thông tin về chuyến thăm bí mật tới của lãnh đạo CIA tới Moscow và Kiev để đưa ra đề xuất hòa bình thay mặt Nhà Trắng là "hoàn toàn sai sự thật".

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ tháng 2/2022. Theo các nguồn tin phương Tây, Moscow hiện kiểm soát khoảng 15% lãnh thổ Ukraine và đang dồn lực lượng đến miền Đông nước này với mục đích kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Tuy nhiên, kế hoạch của Moscow gặp khó do phương Tây liên tiếp viện trợ khí tài giúp Ukraine ngăn chặn đà tiến của Nga và thực hiện các đợt phản công. Kiev cũng tuyên bố, hòa đàm chỉ diễn ra khi Nga rút hết lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.