Israel có thể viện trợ quân sự cho Ukraine
Saturday, February 04, 2023 8:39 PM GMT+7
(Dân trí) - Truyền thông Israel đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dường như đã nói rằng nước này có thể viện trợ quân sự cho Ukraine.

Times of Israel dẫn nguồn tin từ chính phủ Israel cho hay, trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Netanyahu dường như nói rằng chính phủ của ông sẵn sàng "gửi những thiết bị quân sự" cho Ukraine.

Israel có thể viện trợ quân sự cho Ukraine - 1

Hệ thống phòng không Vòm sắt mà Israel được cho có thể đang cân nhắc gửi cho Ukraine (Ảnh: Reuters).

Văn phòng của ông Netanyahu từ chối bình luận về nội dung của cuộc trao đổi với ông Macron.

Trong cuộc họp báo ngày 3/2, ông Netanyahu không xác nhận cũng như phản đối cáo buộc trước đó từ Iran rằng Israel đã tấn công cơ sở quân sự của Tehran cuối tuần trước. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Israel đang làm mọi thứ để tác động tới năng lực của Iran trong nhiều lĩnh vực.

"Chúng tôi tập trung chủ yếu vào vấn đề Iran. Có một mối quan hệ hợp tác rất tốt giữa Israel và Pháp theo cách chúng ta nhìn nhận mối đe dọa từ Iran. Chúng tôi hoạt động độc lập chống lại Iran ở các cấp độ khác nhau, nhưng hoạt động này cũng nhằm mục đích làm suy giảm hoặc gây tổn hại một cách có hệ thống đối với các khả năng của Iran chống lại chúng tôi. Nhưng tất nhiên, nó cũng gây tổn hại hoặc làm giảm khả năng của Iran trong các lĩnh vực khác", ông phát biểu.

Trước đó, Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự được cho là trung tâm sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Tehran cuối tuần qua.

Iran trở thành tâm điểm trong thời gian qua khi phương Tây và Ukraine cáo buộc Tehran cung cấp hoặc dự định cung cấp vũ khí cho Nga tập kích các mục tiêu Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Nga nhiều lần tuyên bố họ chỉ sử dụng vũ khí nội địa trong chiến sự đã kéo dài gần 1 năm qua.

Sau khi vụ tấn công nhằm vào nhà máy ở Isfahan xảy ra, một trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bình luận rằng: "Ukraine đã cảnh báo bạn".

Tháng 11 năm ngoái, một quan chức cấp cao Ukraine kêu gọi thực hiện các cuộc tập kích vào các cơ sở của Iran mà Kiev cho rằng đã sản xuất UAV cung cấp cho Nga trong chiến sự ở nước láng giềng.

Hồi đầu tuần, CNN dẫn nguồn tin nói rằng, ông Netanyahu đang cân nhắc về khả năng cấp hệ thống phòng không Vòm sắt cho Ukraine.

Sau đó, Moscow cảnh báo, bất cứ khí tài nào của nước ngoài chuyển đến Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Israel được xem đóng vai trò quan trọng trong việc hòa giải xung đột Nga - Ukraine. Israel đã phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nhưng cũng thận trọng trong việc gây căng thẳng với Moscow. Trong thời gian qua, Israel gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev, song không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, bất chấp Kiev nhiều lần yêu cầu.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.