Ukraine điều lực lượng tinh nhuệ giải vây cho thành trì Bakhmut
Monday, February 06, 2023 6:33 PM GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã điều động nhiều trang thiết bị khí tài và binh sĩ tinh nhuệ tới gia cố cho tuyến phòng thủ tại Bakhmut.

Trang mil.in.ua đưa tin, quân đội Ukraine đã huy động thêm các binh sĩ và trang thiết bị quân sự hạng nặng từ Lữ đoàn tấn công đặc biệt số 3 tới tăng cường cho lực lượng phòng thủ tại thành phố Bakhmut, miền Đông nước này. Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định quân đội Nga đang dồn toàn lực nhằm bao vây "chảo lửa" Bakhmut trong những ngày gần đây.

Ukraine điều lực lượng tinh nhuệ giải vây cho thành trì Bakhmut - 1

Giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra tại khu vực Bakhmut ở miền Đông Ukraine (Ảnh: AP).

Lữ đoàn trên là một đơn vị đặc biệt tinh nhuệ của quân đội Ukraine và thường xuyên được điều động đến những điểm nóng nhất của xung đột. Trước đó, thành phần Lữ đoàn tấn công đặc biệt số 3 đã được bổ sung thêm các binh sĩ từ lực lượng đặc nhiệm của Tiểu đoàn Azov cùng Tiểu đoàn phòng vệ lãnh thổ số 98. Trong số này, các đặc nhiệm Azov được đánh giá là lực lượng dày dặn kinh nghiệm chiến đấu và đã trải qua nhiều trận giao tranh khốc liệt với quân đội Nga.

Bên cạnh đó, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công đặc biệt số 3 cũng được trang bị thêm một loại vũ khí hạng nặng có uy lực rất lớn, đó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Bastion-01. Đây là loại pháo phản lực phóng loạt được Ukraine cải tiến và nội địa hóa từ hệ thống BM-21 Grad từ thời Liên Xô.

"Tại Bakhmut, các binh sĩ của chúng ta đang sử dụng pháo phản lực phóng loạt Bastion-01 để dội hỏa lực về phía quân đội Nga", Lữ đoàn tấn công đặc biệt số 3 tuyên bố.

Ra mắt lần đầu vào năm 2009, Bastion-01 được Nhà máy sửa chữa xe máy Kharkov phối hợp với Cục thiết kế máy - công trình Kharkov Morozov thiết kế và chế tạo dựa trên phiên bản pháo phản lực phóng loạt BM-21 huyền thoại.

Điểm khác biệt lớn nhất của Bastion-01 so với người tiền nhiệm là hệ thống nạp đạn tự động, cho phép tiếp đạn cho 40 ống phóng hỏa tiễn cỡ nòng 122mm một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, với khung gầm xe tải quân sự KrAz-6322 bánh lốp cấu hình 6x6, Bastion-01 có thể di chuyển linh hoạt và cơ động nhằm tấn công các mục tiêu của đối phương.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt này cũng được trang bị thêm hệ thống định vị bằng vệ tinh, qua đó tăng độ chính xác khi tấn công. Loại đạn hỏa tiễn mới cho phép pháo phản lực phóng loạt nội địa của Ukraine tấn công mục tiêu từ khoảng cách lên tới 40km.

Ukraine điều lực lượng tinh nhuệ giải vây cho thành trì Bakhmut - 2

Pháo phản lực phóng loạt Bastion-01 của quân đội Ukraine (Ảnh: Army Recognition).

Trước đó, để tăng cường khả năng trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh Ukraine tại Bakhmut, chính phủ nước này đã gửi Raybird-3, một trong những loại UAV tốt nhất thế giới vào thời điểm hiện tại tới mặt trận khốc liệt ở miền Đông Ukraine.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov, Raybird-3 có thể thực hiện nhiệm vụ trong vòng tối đa 24 giờ và trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Năng lực tác chiến của loại UAV này cũng giúp nó vượt qua các hoạt động chế áp điện tử của đối phương.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.