Ukraine nhận định chiến thuật Nga có thể dùng cho trận đánh lớn sắp tới
Monday, February 06, 2023 7:28 PM GMT+7
(Dân trí) - Thay vì tìm cách kiểm soát toàn bộ Ukraine, Nga được cho là sẽ lựa chọn chiến trường mục tiêu trong chiến dịch tấn công tiềm tàng sắp tới.

Trả lời phỏng vấn trang tin Ukrainska Pravda ngày 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, ông tin Nga sẽ thực hiện một đợt tấn công mới ngay trong tháng 2 này, đánh dấu tròn một năm mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ukraine nhận định chiến thuật Nga có thể dùng cho trận đánh lớn sắp tới - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (Ảnh: Getty).

Ông nhận định, Moscow sẽ thay đổi chiến thuật so với giai đoạn đầu xung đột. "Người Nga đã thử chiến thuật tấn công, kiểm soát đồng thời hồi tháng 2 năm ngoái nhưng không thành công. Nghĩa là, nguồn lực của họ bị phân tán và họ mất nhiều đơn vị tinh nhuệ. Bây giờ chiến thuật mới của họ là tập trung, nỗ lực kiểm soát từng phần", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Theo ông Reznikov, Moscow sẽ tấn công theo 2 hướng ưu tiên, tìm cách phá vỡ phòng thủ của Ukraine ở miền Đông và miền Nam nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và duy trì hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea.

Ông tin rằng, Nga sẽ không trở lại Kherson, thành phố ở miền Nam Ukraine, bởi vì khi rút khỏi đây họ đã đốt toàn bộ cầu bắc qua sông. Thay vào đó, họ có thể sẽ di chuyển dọc hướng Zaporizhia, một tỉnh chiến lược khác ở miền Nam, để mở rộng hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, đảm bảo tuyến đường tiếp tế cho chiến dịch ở Ukraine.

Bộ trưởng Reznikov nhấn mạnh, hiện tại, rủi ro tập trung ở miền Đông, tiếp đó đến miền Nam và miền Bắc, song "không có lý do để phải hoảng sợ rút khỏi những thành phố này".

Ông coi các cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái là mối nguy hiểm duy nhất còn lại, song năng lực của các hệ thống phòng không của Ukraine cũng đã được cải thiện.

Chiến sự Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 12 và tiếp tục dấu hiệu leo thang. Financial Times dẫn nguồn tin tình báo đáng tin cậy của Ukraine đánh giá, Nga có thể tiến hành một đợt tấn công mới quy mô lớn trong vòng 10 ngày tới, trước khi Kiev kịp nhận bàn giao xe tăng và những khí tài khác của phương Tây.

Các nước phương Tây được cho là đang tìm cách đẩy nhanh tốc độ chuyển giao các xe tăng đã cam kết viện trợ cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Canada hôm 5/2 đăng tải một đoạn video cho thấy hình ảnh xe tăng chiến đấu Leopard 2 của nước này được vận chuyển đến Ukraine. Theo thông báo của Canada, máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III chở theo xe tăng Leopard 2 đã cất cánh từ sân bay Halifax để đến một nơi tập kết bí mật ở một nước châu Âu trước khi giao cho Ukraine.

Wolfgang Buchner, người phát ngôn của chính phủ Đức, cũng cho biết nước này sẽ sớm viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trước đó, Berlin cam kết cấp 14 xe tăng loại này và cho phép các quốc gia đối tác tái xuất xe tăng do Đức sản xuất. Mục tiêu ban đầu của Berlin là giúp Ukraine lập 2 đơn vị tăng thiết giáp hoàn chỉnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.