Ukraine nói Nga có thể huy động thêm nửa triệu quân trước trận đánh lớn
07 Tháng Hai 2023 7:05 CH GMT+7
(Dân trí) - Tình báo Ukraine dự đoán Nga có thể huy động thêm nửa triệu quân trong những tháng tới để chuẩn bị cho trận đánh lớn.

"Nga sẽ huy động từ 300.000-500.000 quân để mở các chiến dịch tấn công ở miền Nam và miền Đông Ukraine vào mùa xuân và mùa hè năm 2023", Vadym Skibitskyi, phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết hôm 6/2.

Ukraine nói Nga có thể huy động thêm nửa triệu quân trước trận đánh lớn - 1

Binh sĩ Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Theo ông Skibitskyi, 500.000 quân sắp được huy động sẽ bổ sung cho 300.000 người được huy động vào tháng 10/2022.

"Điều này chứng tỏ Điện Kremlin không có ý định chấm dứt cuộc chiến này. Nga có thể mở đợt tấn công ở các tỉnh Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia. Quân đội Nga sẽ phòng thủ ở tỉnh Kherson và Crimea. Đợt huy động mới này sẽ kéo dài đến hai tháng", quan chức Ukraine cho biết thêm.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm ngoái, Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi thừa nhận đợt huy động quân vào mùa thu của Nga "đã phát huy hiệu quả" và Nga vẫn có "lực lượng dự bị từ 1,2 - 1,5 triệu người" để huy động.

Các quan chức Nga nhiều lần bác tin nước này lên kế hoạch huy động thêm quân. Tuy nhiên, tại một cuộc họp của các chỉ huy quân sự Nga vào tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đề xuất tăng cường lực lượng vũ trang từ 1,15 triệu quân lên 1,5 triệu quân trong 3 năm.

Ông Skibitskyi cũng tuyên bố Nga đang "gặp rắc rối đáng kể với tên lửa". "Họ từng sản xuất không quá 200 tên lửa mỗi năm tùy theo loại. Hiện tại họ chỉ có thể sản xuất 4 tên lửa Iskander mỗi tháng. Đối với tên lửa Kh-101, họ có thể sản xuất khoảng 20-30 quả tùy thuộc vào kho linh kiện nhập khẩu", quan chức Ukraine tiết lộ.

Theo ông Skibytskyi, tính đến nay, Nga đã sử dụng khoảng 660 máy bay không người lái (UAV) Shahed nghi mua của Iran. "Hợp đồng cung cấp 1.750 chiếc. Quá trình giao hàng và chuẩn bị cũng mất một khoảng thời gian. Theo dữ liệu của chúng tôi, họ sắp có một đợt giao hàng khác", ông nói.

Chiến sự Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 12 và tiếp tục dấu hiệu leo thang. Financial Times dẫn nguồn tin tình báo đáng tin cậy của Ukraine đánh giá, Nga có thể tiến hành một đợt tấn công mới quy mô lớn trong vòng 10 ngày tới, trước khi Kiev kịp nhận bàn giao xe tăng và những khí tài khác của phương Tây.

Giới chức quốc phòng Ukraine nhiều tuần qua liên tục cảnh báo, Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự sau khi không đạt bước tiến đáng kể nào nhiều tháng liền và rút quân khỏi một số vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một tấn công mới ở mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine trong khoảng thời gian trước hoặc trùng ngày 24/2, tròn một năm Moscow mở chiến dịch quân sự.

Kế hoạch tấn công của Nga hiện vẫn rất khó đoán, nhưng Tổng thống Ukraine khẳng định ý chí của binh sĩ và người dân nước này vẫn rất cao. Do vậy, ngay cả khi khí tài hiện đại của phương Tây như xe tăng, hệ thống phòng không chưa kịp đến trong vài tuần tới, quân đội Ukraine luôn sẵn sàng và Kiev đã có kế hoạch để ngăn chặn đà tiến công của Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.