IS bất ngờ tổng tấn công trên toàn cầu
10 Tháng Tư 2019 12:15 SA GMT+7
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công chết người ở Libya, Nigeria, Iraq, Syria và Ai Cập.

Các chuyên gia tiết lộ, loạt tấn công diễn ra ngày 9/4 là một phần của chiến dịch quân sự toàn cầu rộng khắp mang tên "Trả thù xâm lược" của IS. Chiến dịch này được tiến hành để đáp trả việc tổ chức này bị hất cẳng khỏi Syria.

Theo Mirror, một kẻ đánh bom liều chết của IS, 15 tuổi, đã sát hại 7 người, trong đó có một bé gái 6 tuổi ở bắc Sinai, Ai Cập. Vụ tấn công đánh dấu chiến dịch đầu tiên của nhóm khủng bố này tại Sinai kể từ năm 2018.

Các chuyên gia chống khủng bố cảnh báo, các vụ tấn công liều chết "hiếm khi xảy ra" ở Sinai cho thấy IS đang mở rộng tầm với. "Các cuộc tấn công tồi tệ sẽ tiếp diễn", Rita Katz, Giám đốc Nhóm tình báo SITE nhận định.

IS bất ngờ tổng tấn công trên toàn cầu

IS cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Libya, trong đó, những kẻ cực đoan đã giết hại ba người và bắt có một số người khác. IS hoạt động mạnh ở Libyaa kể từ khi chính quyền Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Nhóm khủng bố IS được cho là "bị đánh bại hoàn toàn" ở Syria vào ngày 23/3 sau khi lực lượng an ninh Syria được Mỹ hậu thuẫn giải phóng nơi mà họ cho là khu vực cuối cùng nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Tuy nhiên, theo một loạt báo cáo, trong khi thế giới ăn mừng sự sụp đổ của IS, nhóm khủng bố này đã tái hợp tại Syria.

Mustafa Bali, một phát ngôn viên của Các lực lượng dân chủ Syria cho hay, các thành viên IS vẫn đang ẩn nấp trong những hang động và ở gần làng Baghouz, Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh - chuyên theo dõi tình hình cuộc chiến ở Syria qua các mối liên hệ sở tại cho hay, các chỉ huy cấp cao của IS được cho là đang trốn trong những hang động ở bờ đông sông Euphrates.

Mới đây, IS đã tung ra một video kêu gọi các thành viên trên toàn cầu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và phương Tây cũng như những ai từ bỏ đạo Hồi./.

Theo Vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.