IS bất ngờ tổng tấn công trên toàn cầu
10 Tháng Tư 2019 12:15 SA GMT+7
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công chết người ở Libya, Nigeria, Iraq, Syria và Ai Cập.

Các chuyên gia tiết lộ, loạt tấn công diễn ra ngày 9/4 là một phần của chiến dịch quân sự toàn cầu rộng khắp mang tên "Trả thù xâm lược" của IS. Chiến dịch này được tiến hành để đáp trả việc tổ chức này bị hất cẳng khỏi Syria.

Theo Mirror, một kẻ đánh bom liều chết của IS, 15 tuổi, đã sát hại 7 người, trong đó có một bé gái 6 tuổi ở bắc Sinai, Ai Cập. Vụ tấn công đánh dấu chiến dịch đầu tiên của nhóm khủng bố này tại Sinai kể từ năm 2018.

Các chuyên gia chống khủng bố cảnh báo, các vụ tấn công liều chết "hiếm khi xảy ra" ở Sinai cho thấy IS đang mở rộng tầm với. "Các cuộc tấn công tồi tệ sẽ tiếp diễn", Rita Katz, Giám đốc Nhóm tình báo SITE nhận định.

IS bất ngờ tổng tấn công trên toàn cầu

IS cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Libya, trong đó, những kẻ cực đoan đã giết hại ba người và bắt có một số người khác. IS hoạt động mạnh ở Libyaa kể từ khi chính quyền Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Nhóm khủng bố IS được cho là "bị đánh bại hoàn toàn" ở Syria vào ngày 23/3 sau khi lực lượng an ninh Syria được Mỹ hậu thuẫn giải phóng nơi mà họ cho là khu vực cuối cùng nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Tuy nhiên, theo một loạt báo cáo, trong khi thế giới ăn mừng sự sụp đổ của IS, nhóm khủng bố này đã tái hợp tại Syria.

Mustafa Bali, một phát ngôn viên của Các lực lượng dân chủ Syria cho hay, các thành viên IS vẫn đang ẩn nấp trong những hang động và ở gần làng Baghouz, Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh - chuyên theo dõi tình hình cuộc chiến ở Syria qua các mối liên hệ sở tại cho hay, các chỉ huy cấp cao của IS được cho là đang trốn trong những hang động ở bờ đông sông Euphrates.

Mới đây, IS đã tung ra một video kêu gọi các thành viên trên toàn cầu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và phương Tây cũng như những ai từ bỏ đạo Hồi./.

Theo Vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trở về với Đảo

“Biển ở trong máu” không chỉ là lời nói vui của những người làm điện mà tôi đã gặp trên đảo Phú Quý. Được sinh ra và lớn lên từ hòn đảo này, sự gắn bó máu thịt ấy luôn thôi thúc họ trở về, gây dựng cuộc sống và cống hiến cho biển đảo quê hương.
Trường Sa - Thế đứng hiên ngang
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Lời thề bảo vệ Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh như một lời nhắn nhủ với kẻ thù
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Các nội dung, hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ một lần nữa khẳng định những bằng chứng pháp lý về phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, đúng với luật pháp quốc tế.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Hà Tĩnh: Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa nhân Ngày sách Việt Nam
Quảng Trị: Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí"
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.