Biển Đông: Mỹ đi nước cờ bất ngờ khiến Trung Quốc "toát mồ hôi hột"
04 Tháng Sáu 2019 11:21 CH GMT+7
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy kế hoạch bán các máy bay do thám không người lái cho 4 nước đồng minh ở Biển Đông, trong bối cảnh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa tuyên bố Washington sẽ không tiếp tục “né tránh” các hành vi của Trung Quốc ở châu Á nữa.

Những chiếc máy bay do thám mà Mỹ cung cấp cho các đồng minh sẽ giúp tăng cường hơn nữa năng lực tập hợp thông tin tình báo nhằm kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan không chỉ đích danh Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc về “những diễn viên” đang gây bất ổn ở Biển Đông trong bài phát biểu của ông này tại Đối thoại Shangri-La hàng năm ở Singapore hồi cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, ông Shanahan nhấn mạnh, Mỹ từ giờ trở đi sẽ không phớt lờ các hành vi của Trung Quốc nữa.

Lầu Năm Góc hồi cuối tuần vừa rồi đã thông báo kế hoạch bán 34 chiếc máy bay do thám không người lái ScanEagle do hãng Boeing Co. chế tạo cho 4 nước gồm Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam với tổng giá trị hợp đồng lên tới 47 triệu USD.

Theo Lầu Năm Góc, các hợp đồng bán máy bay do thám không người lái ScanEagle nói trên sẽ bao gồm cả những phần phụ tùng thay thế và hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, huấn luyện và các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Những hợp đồng này sẽ được hoàn tất vào tháng Ba năm 2022.

Khoảng 12 chiếc máy bay không người lái cùng với thiết bị kèm theo sẽ được bán cho Malaysia với trị giá hợp đồng là 19 triệu USD. Indonesia và Philippines mỗi nước sẽ mua 8 chiếc máy bay ScanEagle trong khi Việt Nam mua 6 chiếc máy bay loại này.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trong diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của Châu Á Shangri-La hồi năm ngoái, Mỹ từng công khai chỉ trích những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về những đòn trừng phạt nặng nề trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, Mỹ còn liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La năm nay, Mỹ tiếp tục gây sức ép mạnh mẽ với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông trong bối cảnh hai nước này đang “đấu” nhau không khoan nhượng trong cuộc chiến thương mại nóng bỏng./.

Theo vnmedia.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.