Hội nghị BRICS và cơ hội mới cho kinh tế toàn cầu
14 Tháng Mười Một 2019 12:22 SA GMT+7
Hội nghị thượng đỉnh Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS), khai mạc hôm 13/11, diễn ra trong bối cảnh cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nội bộ. Bởi vậy, hội nghị lần này được xem là cơ hội để khởi động lại chương trình nghị sự nhằm cải thiện các nền kinh tế trong khối.

Nhiều biến động

BRICS khai mạc hôm 13/11 tại Brasilia (Brazil), đã thu hút được sự chú ý của dư luận quốc tế tới một nhóm các quốc gia đông dân, trong bối cảnh các siêu cường phương Tây đang trong tình trạng bất ổn nhất suốt nhiều năm qua.

Hội nghị BRICS và cơ hội mới cho kinh tế toàn cầu

BRICS tập hợp 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi; chiếm 42% dân số thế giới, với 23% GDP toàn cầu và khoảng 17% thương mại thế giới.

BRICS từ lâu được xem là một nhóm quy tụ các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực của họ, nhưng lại không được các thể chế tài chính hàng đầu thế giới - nơi mà châu Âu và Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn - chào đón.

Dù là một hội nghị chuyên về kinh tế, nhưng BRICS năm nay chắc chắn sẽ "nóng" với những vấn đề địa chính trị: Làm thế nào để tận dụng cơ hội trong bối cảnh EU đang ngày càng rạn nứt và một nước Mỹ đang tự cô lập mình dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump? Và các yếu tố trên sẽ tác động như thế nào tới khu vực và tầm ảnh hưởng của họ.

Trung Quốc hiện đang trong quá trình thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường, phân phối các khoản đầu tư khắp thế giới.

Nga đang cố gắng thúc đẩy ngoại giao ở khu vực Trung Đông. Ấn Độ muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để làm trụ đỡ cho dân số 1,3 tỷ người, và Nam Phi phải gánh vác trọng trách của toàn châu lục trên vai.

Các chủ đề chính mà BRICS sẽ thảo luận năm nay sẽ bao gồm các vấn đề liên quan tới Ngân hàng Phát triển Mới cùng Hội đồng Kinh tế của khối, tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy và cách tiếp cận với thị trường Mỹ...

BRICS hiện chiếm tới 42% tổng dân số toàn thế giới và nếu họ có thể tìm ra được biện pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề gây ảnh hưởng tới đà tăng trưởng GDP - như giáo dục, an ninh, thay đổi về lực lượng lao động, vấn đề môi trường, nợ công - họ sẽ bảo vệ được nền kinh tế của mình trước sự gián đoạn của nền kinh tế toàn cầu.

Sự kiện BRICS năm nay thu hút được sự quan tâm của giới chuyên và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Mỹ và EU dường như lại không xem trọng sự kiện này, bởi còn đang phải vật lộn với các vấn đề nội bộ của họ.

Một cột trụ quan trọng

Sự chênh lệch đáng kể về sức mạnh kinh tế giữa các thành viên BRICS và sự khác biệt sâu sắc về các vấn đề như biến đổi khí hậu, khủng hoảng Venezuela...đã đặt ra câu hỏi lớn về vị thế và tương lai của tổ chức 28 tuổi này.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P hồi tháng trước cho hay, BRICS "có thể không còn ý nghĩa”. Báo cáo của S&P đánh giá rằng "quỹ đạo kinh tế dài hạn mang tính chia rẽ của 5 nước đã làm giảm giá trị phân tích của việc xem BRICS như một tổ chức kinh tế chặt chẽ”.

Tuy vậy, sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại Brasilia vẫn cho thấy sự cần thiết của BRICS trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động như hiện nay.

Theo giới chuyên gia, BRICS vẫn đóng vai trò quan trọng đối với Bắc Kinh và Moscow. Trung Quốc cho rằng đây là một trụ cột trong mô hình trật tự quốc tế với Trung Quốc giữ vai trò trung tâm hơn. Còn đối với Nga, đây là tổ chức cực kỳ hữu ích trong trong bối cảnh họ đang bị phương Tây cô lập.

Đối với New Delhi, việc tăng cường tiếng nói tại một tập hợp lực lượng bắc cầu qua 3 châu lục cũng là một trọng tâm trong chính sách ngoại giao đa phương của Thủ tướng Modi. Xây dựng một thế giới đa cực là một trong những chủ đề thảo luận của chính giới Ấn Độ và BRICS vẫn là một diễn đàn để New Delhi theo đuổi mục tiêu hướng tới cường quốc khu vực.

Theo daidoanket.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.