Ông Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa những căng thẳng với Mỹ
Wednesday, September 22, 2021 7:35 PM GMT+7
Dân trí - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu qua video tại Liên Hợp Quốc ngày 21/9, vài giờ sau bài phát biểu trực tiếp của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Những khác biệt, vướng mắc giữa các quốc gia là khó tránh khỏi và cần được xử lý thông qua đối thoại, hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Thành công của một quốc gia không đồng nghĩa với thất bại của quốc gia khác", ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu được phát qua video tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa những căng thẳng với Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9 (Ảnh: Xinhua).

Phát biểu của ông Tập Cận Bình diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, ông không có ý định bắt đầu một "Chiến tranh Lạnh mới". Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 20/9 cảnh báo, cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngăn cản nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới Mỹ trong bài phát biểu, song ông Tập Cận Bình chỉ trích các quốc gia can thiệp vào công việc của các quốc gia khác.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi thế giới "đánh bại" đại dịch Covid-19, thực hiện phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học trong việc truy tìm nguồn gốc virus. Nhấn mạnh rằng tiêm chủng là vũ khí mạnh mẽ chống lại Covid-19, ông Tập cho biết ưu tiên cấp bách hiện nay là đảm bảo việc phân phối vắc xin công bằng và bình đẳng trên toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình nhắc lại cam kết rằng, Trung Quốc sẽ nỗ lực cung cấp tổng cộng 2 tỷ liều vắc xin cho thế giới trước cuối năm nay.

"Ngoài việc tài trợ 100 triệu USD cho (sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu) COVAX, Trung Quốc sẽ tài trợ 100 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển khác trong năm nay", ông Tập Cận Bình nêu rõ.

Ông Tập nói rằng, để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế và xã hội, Trung Quốc cam kết hỗ trợ các nước thêm 3 tỷ USD trong 3 năm tới.

Ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, đồng thời cam kết đẩy mạnh hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.