Nga cáo buộc Mỹ can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine
02 Tháng Tám 2022 9:07 CH GMT+7
(Dân trí) - Moscow cho rằng, việc Washington cung cấp vũ khí và phối hợp với Ukraine thực hiện các vụ pháo kích bằng tổ hợp HIMARS là bằng chứng cho thấy Mỹ can dự trực tiếp vào xung đột.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 2/8 cho biết, Phó cục trưởng tình báo quân sự Ukraine Vadym Skibitsky đã thừa nhận với báo Telegraph rằng Mỹ phối hợp với Ukraine trong các quyết định tấn công bằng pháo phản lực HIMARS trên chiến trường Ukraine.

Nga cáo buộc Mỹ can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: RT).

"Đây là những bằng chứng không thể chối cãi rằng Mỹ đang can dự trực tiếp vào xung đột ở Ukraine, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc", Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc.

Moscow nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu dân sự ở những khu vực do phe ly khai kiểm soát tại Ukraine như Donbass.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Họ (Mỹ) can dự vào xung đột. Hiện giờ giới chức Kiev thừa nhận sự can dự của họ không chỉ thông qua việc viện trợ vũ khí mà cả quản lý nhân lực của quân đội Ukraine, đưa ra chỉ dẫn trực tiếp và lựa chọn mục tiêu".

Cáo buộc đưa ra sau khi lãnh đạo tình báo quân đội Ukraine Vadym Skibitsky cho biết các quan chức tình báo của nước này và Mỹ "tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa" HIMARS. Tuy nhiên, ông khẳng định, phía Mỹ không trực tiếp cung cấp thông tin nhắm mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia chiến sự.

Trả lời câu hỏi bằng cách nào quân đội Ukraine có thể dùng HIMARS tập kích chính xác các kho nhiên liệu, đạn dược, trung tâm chỉ huy của Nga, tướng Skibitsky nói: "Tôi không thể cho các bạn biết chúng tôi trực tiếp dùng vệ tinh của Anh hay Mỹ, song chúng tôi có hình ảnh rất rõ nét. Chúng tôi có quan hệ hợp tác rất tốt với các đối tác tại Anh trong lĩnh vực này, cũng như các cơ quan tình báo đối tác".

Mỹ là quốc gia viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Trong những vũ khí Washington cấp cho Kiev, đáng chú ý là các tổ hợp pháo phản lực HIMARS. Ukraine tuyên bố, họ đã phá hủy hàng chục mục tiêu quân sự của Nga bằng khí tài này trong vòng 1 tháng qua.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.