Triều Tiên phóng tên lửa trước thượng đỉnh Hàn - Nhật
16 Tháng Ba 2023 8:38 CH GMT+7
(Dân trí) - Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa được phóng vào lúc 7h10 ngày 15/3 (giờ địa phương) từ Bình Nhưỡng. Tên lửa ước tính bay xa 1.000km về phía biển Nhật Bản.

Triều Tiên phóng tên lửa trước thượng đỉnh Hàn - Nhật - 1

Ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố ngày 15/3 chụp một vụ phóng tên lửa (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng tên lửa mới phóng của Triều Tiên nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bay cao hơn 6.000km trong khoảng 70 phút.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Oshima ở Hokkaido, miền bắc Nhật Bản 200km về phía tây.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc khởi hành đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản và có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản. Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên dự kiến sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên cũng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong 5 năm qua giữa hai nước đồng minh.

Triều Tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là động thái chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.