Mỹ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông kỷ lục trong năm 2019
Wednesday, February 05, 2020 5:34 PM GMT+7
Hải quân Mỹ đã thực hiện 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2019, số lượng nhiều nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014.

Hải quân Mỹ đã thực hiện tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông với số lượng kỷ lục vào năm 2019. Các số liệu mới được công bố cho thấy điều này, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường nỗ lực thách thức yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, South China Morning Post cho biết.

My tuan tra tu do hang hai tren Bien Dong ky luc trong nam 2019 hinh anh 1 1000w_q95.jpg

Tàu chiến ven biển USS Montgomery (LCS-8) trong một nhiệm vụ trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo các dữ liệu của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã tiến hành 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trong năm 2019, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp các rạn san hô thành đảo nhân tạo từ năm 2014.

Cụ thể, Hải quân Mỹ đã thực hiện 5 hoạt động tự do hàng hải trong năm 2018, 6 trong năm 2017, năm đầu tiên Tổng thống Trump điều hành đất nước. 3 lần trong năm 2016, 2 lần trong năm 2015 và không có lần nào trong năm 2014.

Dữ liệu mới được công bố bởi văn phòng Hạm đội Thái Bình Dương, sau khi South China Morning Post yêu cầu tự do thông tin. Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về mức độ thực hiện tự do hàng hải của Washington ở Biển Đông trong 5 năm qua.

“Mỹ xem quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Các nhiệm vụ tự do hàng hải trong chương trình được tiến hành một cách hòa bình, không thiên vị hoặc chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nói.

“Các nhiệm vụ này dựa trên pháp luật và thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm duy trì các quyền, bao gồm quyền tự do và sử dụng hợp pháp trên biển và trên không và bảo đảm cho tất cả quốc gia”, người phát ngôn McMarr nói.

Trung Quốc yêu sách lãnh thổ phi lý chiếm gần 90% Biển Đông. Bắc Kinh đã bồi lấp trái phép 7 thực thể trên vùng biển chiến lược này, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển.

“Rõ ràng, dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, chúng ta thấy một động lực cụ thể hơn đối với các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, với sự gia tăng tần suất kể từ năm 2015 và sau khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 27/2, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại quốc hội và thượng viện, cùng trường đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã bảo trợ tổ chức hội thảo khoa học về những cơ hội và thách thức trong hợp tác vì an ninh và phát triển tại Biển Đông.
Hội thảo “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông” tại Pháp
Học sinh trường Hiền Đa tìm hiểu về chủ quyền, lợi ích Việt Nam trên Biển Đông
Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.