Tổng thống Putin: NATO tạo ra mối đe dọa "không thể chấp nhận được" với Nga
Monday, May 09, 2022 7:40 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, NATO gây ra mối đe dọa "không thể chấp nhận được" với Nga, và chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine là "điều đúng đắn duy nhất" Nga có thể làm để đáp trả.

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại chống chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến 2, mà còn đề cập đến lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi các mối đe dọa từ Ukraine và NATO.

Tổng thống Putin: NATO tạo ra mối đe dọa không thể chấp nhận được với Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 (Ảnh: Reuters).

"Họ đã tạo ra mối đe dọa không thể chấp nhận được nhằm trực tiếp vào các vùng biên giới của chúng ta. Chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự liên tục được triển khai ở đó như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu làm việc ở đó ra sao, và các nước NATO liên tục chuyển những vũ khí hiện đại nhất (cho Ukraine). Mối đe dọa đó tăng lên từng ngày", Tổng thống Putin nói.

"Nga đã phủ đầu mối đe dọa này, đó là quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia độc lập, có chủ quyền", chủ nhân Điện Kremlin nói về quyết định triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông cũng nhắc lại những nỗ lực của Nga kêu gọi đối thoại về các cam kết an ninh với Mỹ và NATO hồi cuối năm ngoái, nhưng bất thành.

"Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng tôi, thực tế có nghĩa là họ đã theo đuổi những kế hoạch hoàn toàn khác và chúng tôi nhận thấy điều đó", ông Putin nói. Ông cáo buộc Ukraine và NATO có kế hoạch tấn công vào vùng ly khai Donbass và cả bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014, ngoài ra, Kiev cũng có ý định khôi phục năng lực hạt nhân.

Tổng thống Putin thông báo triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở miền Đông Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm bảo vệ người dân vùng ly khai Donbass và cộng đồng người nói tiếng Nga ở đây cũng như nhằm "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa" Ukraine.

Trong bài diễn văn hôm nay, Tổng thống Putin nói rằng, cùng với binh sĩ Nga, lực lượng vũ trang ly khai Donbass đang chiến đấu để bảo vệ "đất mẹ", chiến đấu vì tương lai.

Trước đó, giới chức và chuyên gia quân sự phương Tây dự đoán, Tổng thống Putin có thể sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng liên quan đến chiến dịch ở Ukraine vào dịp lễ diễu binh Ngày Chiến thắng. Họ cho rằng, nhà lãnh đạo Nga có thể tuyên bố chiến tranh với Ukraine, ban bố lệnh tổng động viên, mở đường cho việc tăng quy mô chiến dịch. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ những đồn đoán này.

Hơn hai tháng kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" bắt đầu, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu lắng xuống. Các cuộc giao tranh hiện tập trung ở vùng Donbass và các khu vực ở miền Nam Ukraine. Phương Tây đồn đoán mục tiêu của Nga là kiểm soát Donbass và toàn bộ miền Nam Ukraine để lập một hành lang trên bộ nối đến bán đảo Crimea.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.