Ukraine phản công mạnh ở Kharkov, chiến sự bước sang giai đoạn mới
Wednesday, May 11, 2022 7:31 PM GMT+7
(Dân trí) - Ukraine tuyên bố đã giành lại từ Nga một số làng ở khu vực Kharkov sau các đợt phản công mạnh - tín hiệu của bước ngoặt mới trong xung đột Nga - Ukraine.

Reuters dẫn lời Tetiana Apatchenko, một đại diện truyền thông của lực lượng Ukraine chiến đấu tại vùng Kharkov ở miền Đông, ngày 10/5 cho biết, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát các ngôi làng gồm Cherkaski Tyshky, Ruski Tyshki, Borshchova và Slobozhanske ở phía Bắc và Đông Bắc Kharkov.

Ukraine phản công mạnh ở Kharkov, chiến sự bước sang giai đoạn mới - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo tại một khu vực ở vùng Kharkov hôm 7/5 (Ảnh: Reuters).

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriy Saks nói, những thành công của quân đội Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi tầm pháo kích Kharkov - thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

"Chiến dịch quân sự của quân đội Ukraine quanh Kharkov, đặc biệt ở phía Bắc và Đông Bắc, đang thành công. Quân đội Ukraine có thể đẩy lùi đối phương khỏi tầm pháo kích thành phố", ông Saks nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cũng cho biết: "Quân đội đã gửi những thông tin tích cực từ vùng Kharkov. Đối phương đang bị đẩy lùi dần khỏi Kharkov... Quân đội Ukraine sẽ làm mọi việc có thể để giải phóng lãnh thổ, giải phóng người dân, giải phóng tất cả các thành phố của chúng ta - Kherson, Melitopol, Berdyansk, Mariupol và những thành phố khác".

Nga hiện chưa bình luận về những tuyên bố của Kiev.

Giới chuyên gia nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine có thể là tín hiệu giai đoạn mới của cuộc xung đột Nga - Ukraine khi Kiev có những bước tiến đáng kể trong việc đẩy lùi lực lượng Moscow về phòng thủ các tuyến tiếp tế từ biên giới Nga đến thành phố Izyum, phía Nam Kharkov.

Ukraine phản công mạnh ở Kharkov, chiến sự bước sang giai đoạn mới - 2

Ukraine những ngày qua đã phản công mạnh ở vùng Kharkov, tiến gần hơn đến biên giới Nga (Đồ họa: BBC).

"Ukraine đang nỗ lực cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Nga… Quân đội Ukraine ngày càng tiến sát về biên giới Nga hơn. Do vậy, Nga đang mất dần những thành tựu đã đạt được ở Đông Bắc Ukraine giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự", Neil Melvin, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), bình luận.

Tuy nhiên, giới tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến sự kéo dài. Tại phiên điều trần trước quốc hội ngày 10/5, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng, Nga có thể đã chuẩn bị cho kịch bản xung đột kéo dài khi mục tiêu của Moscow không chỉ là Donbass ở miền Đông Ukraine. Theo bà, mục tiêu trước mắt của Nga là giành quyền kiểm soát hai khu vực ở Donbass là Donetsk và Lugansk cũng như các khu vực lân cận, đồng thời bao vây lực lượng Ukraine ở đó để lập một hành lang trên bộ nối với bán đảo Crimea.

Bà Haines đánh giá, xung đột Nga - Ukraine có thể ngày càng leo thang và trở nên khó đoán hơn trong những tháng tới. Quan chức tình báo Mỹ cảnh báo, xung đột đang phát triển thành một cuộc chiến tiêu hao, ảnh hưởng đến triển vọng hòa đàm giữa hai bên. "Cả Nga và Ukraine đều tin rằng họ có thể tiếp tục đạt được tiến bộ về mặt quân sự, nên chúng tôi không nhận thấy bất cứ tia hy vọng nào trong các cuộc đàm phán, ít nhất là trong ngắn hạn", bà nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.