Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự và năng lượng với Nga
Tuesday, May 10, 2022 7:48 PM GMT+7
(Dân trí) - Một nhà ngoại giao của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường hợp tác với Nga trong nhiều lĩnh vực quan trọng như quân sự, năng lượng, giữa lúc Moscow bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt.

SCMP đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng tin Tass, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Nga trong công nghệ quân sự, năng lượng và vũ trụ.

Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự và năng lượng với Nga - 1

Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống "Power of Siberia" (Ảnh: Bloomberg).

Ông Zhang cho hay, năng lượng là "lĩnh vực hợp tác quan trọng, hiệu quả và sâu rộng nhất giữa Nga và Trung Quốc". Tuy nhiên, ông không đề cập tới việc liệu Trung Quốc sẽ mua thêm dầu và khí đốt từ Nga hay không.

Theo ông Zhang, hiện tồn tại những khó khăn trong thương mại song phương Nga - Trung Quốc nhưng hai bên sẽ cố gắng đảm bảo thương mại ổn định bằng chính đồng tiền của họ, với hy vọng sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2024. Ông tin rằng Nga, Trung Quốc nên tăng cường phối hợp để đối phó lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, bao gồm việc sử dụng nội tệ trong thương mại, đầu tư và tín dụng song phương, đồng thời đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và tổ chức tài chính ở cả hai nước.

Phát biểu của ông Zhang được đưa ra sau khi ông Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Nga, hồi tháng trước cho hay, Nga sẵn sàng sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại với Trung Quốc, làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh có thể cố gắng giúp Moscow vượt qua các lệnh trừng phạt thông qua một hệ thống thanh toán tài chính không cần đồng USD. 

Mặc dù phủ nhận kế hoạch từ bỏ USD, ông Zhang cho biết các ngân hàng trung ương hai nước sẽ "áp dụng các hình thức hợp tác thiết thực và linh hoạt" trong việc giải quyết thương mại theo "nhu cầu thực tế".

Tháng trước, nhập khẩu hàng tháng của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Nga, bao gồm cả năng lượng, đạt mức cao kỷ lục. Giá trị nhập khẩu từ Nga là 8,89 tỷ USD trong tháng 4, tăng 56,6% so với một năm trước đó và 13,3% so với tháng 3, theo SCMP.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại không thể cô lập hoàn toàn Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, do nước này có thể tăng cường hợp tác công nghệ với Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như quân sự và vũ trụ.

Ông Zhang khẳng định, hợp tác Nga - Trung chỉ phục vụ cho lợi ích của hai nước và không nhắm vào bên thứ ba. Hiện tại, Moscow đang hỗ trợ Bắc Kinh xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa. Ngoài ra, trong khi các công ty công nghệ phương Tây rút khỏi Nga, các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn ở lại, điều mà ông Zhang cho rằng "chứng minh được Nga và Trung Quốc có tiềm năng to lớn trong hợp tác đổi mới khoa học và công nghệ".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.