Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
28 Tháng Chín 2022 8:17 CH GMT+7
Phát biểu trên tàu khu trục USS Howard tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Hãng Reuters ngày 28.9 đưa tin Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc trong khi vực, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn “mối quan hệ không chính thức” với Đài Loan.

Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với các thủy thủ vào ngày 28.9. REUTERS

Phát biểu được bà Harris đưa ra trên boong tàu khu trục USS Howard trong chuyến thăm căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

“Trung Quốc làm xói mòn những yếu tố then chốt của trật tự thế giới dựa trên pháp luật”, bà phát biểu trong chuyến thăm 4 ngày đến châu Á.

“Trung Quốc đã thể hiện sức mạnh quân sự và kinh tế để cưỡng ép, dọa dẫm các láng giềng”, Phó tổng thống Harris nhận định và cho biết Mỹ đã chứng kiến hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, biển Đông và sự khiêu khích tại eo biển Đài Loan.

Bà cho biết lực lượng của Mỹ sẽ hoạt động trong khu vực “một cách ngoan cường và không e ngại”, ngay cả khi Mỹ dự báo sẽ có thêm những hành vi “hung hăng tiếp tục” của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan phòng vệ, tuân thủ với chính sách lâu dài của chúng tôi. Đài Loan là nền dân chủ sôi nổi góp phần tích cực cho toàn cầu, từ công nghệ đến y tế và xa hơn nữa, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ không chính thức”, bà phát biểu.

Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 2

Bà Harris nghe một sĩ quan trên tàu USS Howard báo cáo. REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ cần quay lại chính sách một Trung Quốc và “làm rõ rằng họ phản đối mọi hoạt động ly khai của Đài Loan”.

Căn cứ nơi bà Harris phát biểu có 24.000 lực lượng quân và dân sự có thể được huy động trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực.

Đây còn là cảng nhà của USS Ronald Reagan, tàu sân bay của Hải quân Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc tham gia tập trận chung nhằm răn đe CHDCND Triều Tiên. Bà Harris dự kiến sẽ đến khu phi quân sự liên Triều vào ngày 29.9.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.