Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý
28 Tháng Chín 2022 8:36 CH GMT+7
(Dân trí) - Sau cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sáp nhập Nga, chính quyền 4 vùng của Ukraine gồm Zaporizhzhia, Kherson, Lugansk và Donetsk tin Moscow sẽ sớm chấp thuận đề nghị sáp nhập của họ.

Chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh của Ukraine gồm Zaporizhzhia, Kherson, Lugansk và Donetsk ngày 27/9 đồng loạt công bố kiểm phiếu sau trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sáp nhập vào Nga với kết quả lần lượt là 93,11%, 87,05%, 98,42% và 99,23%.

Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý - 1

Người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia, ông Yevgeny Balitsky (Ảnh: TASS).

Người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia, ông Yevgeny Balitsky, nói với phóng viên: "Cuộc trưng cầu đã hoàn tất quá trình vùng Zaporizhzhia ly khai khỏi Ukraine. Chúng tôi đang đợi quyết định của chính phủ Nga. Chúng tôi đã gửi thư đề nghị (sáp nhập) cho phía Nga".

Trong khi đó, phát biểu với báo chí vào tối muộn 27/9, ông Denis Pushililn, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk ở miền Đông Ukraine, cho biết bước đi tiếp theo của ông sau trưng cầu dân ý là sẽ ký thỏa thuận sáp nhập với Nga. "Tôi sớm bắt đầu các bước đi tiếp theo. Như chúng ta đã nói, chúng ta sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận sáp nhập với Nga. Do vậy, tôi chuẩn bị đến Nga", ông Pushililn nói.

Người đứng đầu chính quyền ly khai Donetsk cho biết thêm: "Tôi và lãnh đạo vùng Lugansk Leonid Pasechnik đã liên hệ với Tổng thống Nga và ông ấy nói rằng sẽ ủng hộ nếu người dân Donbass bỏ phiếu tán thành sáp nhập. Tất nhiên, chúng tôi đang chuẩn bị cho bước tiếp theo về mặt pháp lý. Mọi thứ đang theo đúng kế hoạch".

Về phần mình, lãnh đạo Lugansk Leonid Pasechnik bình luận trên Telegram: "Rõ ràng Lugansk sẽ trở về với Nga. Chúng tôi mong muốn điều này từ rất lâu. Chúng tôi sẽ đoàn tụ với quê hương, với nước Nga vĩ đại".

Theo quy trình, sau trưng cầu dân ý, chính quyền thân Nga tại 4 vùng của Ukraine sẽ gửi thư đề nghị Nga cho sáp nhập. Tổng thống Putin sau đó sẽ thông báo vấn đề này cho quốc hội và chính phủ. Tất cả văn kiện liên quan cần được quốc hội Nga thông qua trước khi Tổng thống Putin và đại diện các vùng mong muốn sáp nhập ký kết hiệp ước.

Giới chức Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thúc đẩy nhanh chóng quy trình này. Chủ tịch Ủy ban kiểm soát của Hạ viện Nga Oleg Morozov hôm qua cho biết: "Rõ ràng khoảng thời gian giữa công bố kết quả trưng cầu với quá trình hợp thức hóa về mặt pháp lý sẽ không quá dài. Nếu cần, chúng tôi có thể nhóm họp bất cứ ngày nào".

Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý - 2

4 vùng của Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga (Đồ họa: Aljazeera).

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cũng cho hay, Thượng viện có thể xem xét vấn đề sáp nhập của các vùng Ukraine tại cuộc họp tới dự kiến diễn ra ngày 4/10.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Nếu họ quyết định sáp nhập Nga, chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ. Hiện giờ tôi thấy chưa cần thiết phải họp khẩn cấp. Chúng tôi sẵn sàng xem xét vấn đề này vào ngày 4/10 tới", bà Matviyenko nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.