Ukraine nêu 4 điều kiện chấm dứt xung đột với Nga
Tuesday, February 07, 2023 7:03 PM GMT+7
(Dân trí) - Kiev tin rằng, Nga đang tìm cách hòa đàm với Ukraine thông qua các trung gian. Tuy nhiên, để chấm dứt xung đột, Moscow cần đáp ứng các điều kiện của Kiev.

Trả lời phỏng vấn Radio NV ngày 6/2, ông Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine, nói: "Ông (Vladimir) Putin đã ra lệnh bao vây hoàn toàn Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, hiện giờ họ nhận ra rằng không thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Đó là lý do tại sao họ tìm đến các trung gian hòa đàm".

Ukraine nêu 4 điều kiện chấm dứt xung đột với Nga - 1

Ông Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Ông nhấn mạnh, Ukraine luôn sẵn sàng hòa đàm để chấm dứt xung đột và các điều kiện Kiev đưa ra rất đơn giản. Theo đó, ông nêu ra 4 điều kiện nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần một năm qua giữa Nga và Ukraine.

Thứ nhất, Nga phải rút hết quân khỏi lãnh thổ của Ukraine. Thứ hai, Moscow cần chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế do mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, gây đau thương cho người già, phụ nữ và trẻ em. Thứ ba, Ukraine phải có được các cam kết an ninh. Thứ tư là trách nhiệm giải trình, bồi thường.

Ông Danilov cũng nhấn mạnh: "Nga phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chúng tôi trước. Không còn cách nào khác".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine sắp đánh dấu tròn một năm. Kiev dự đoán, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị cho một đợt tấn công quy mô lớn. Theo nguồn tin tình báo Ukraine, chiến dịch tấn công mới này có thể xảy ra sau ngày 15/2.

Nga được cho là sẽ tập trung vào mặt trận Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, trong khi đó, họ có thể sẽ không tấn công từ hướng Belarus mà chỉ có hoạt động nghi binh tại đây. Mục tiêu của Nga là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass (gồm Donetsk và Lugansk).

Ông Danilov đánh giá, Nga có thể sẽ tiến hành một đợt huy động quân nữa sau đợt huy động hơn 300.000 tân binh hồi tháng 9 năm ngoái. Ông tin rằng, với quân số hiện tại, Moscow khó đạt được bước tiến lớn trên chiến trường. Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cho biết, ước tính Nga hiện có 326.000 quân tham gia chiến dịch ở Ukraine.

Theo ông Danilov, những tháng tới có ý nghĩa quyết định đối với cuộc xung đột. Điều Kiev cần hiện giờ là có thêm nhiều khí tài và nhanh nhất có thể. "Chúng tôi cần xe tăng để phòng vệ, thực hiện các đợt phản công. Chúng tôi cần các khẩu pháo, rocket, máy bay", ông nói.

Lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine cho rằng, đã đến lúc phương Tây cần vượt qua nỗi sợ hãi và cung cấp cho Kiev tất cả vũ khí cần thiết để chấm dứt xung đột. "Nếu các vị lo sợ, các vị đã thua cuộc. Chúng tôi không sợ hãi, đó là lý do chúng tôi sẽ chiến thắng", ông cho biết.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.