Phương Tây đẩy nhanh viện trợ cho Ukraine trước thềm cuộc phản công lớn
16 Tháng Ba 2023 8:43 CH GMT+7
(Dân trí) - Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực viện trợ khí tài và huấn luyện cho quân đội Ukraine, hỗ trợ nước này phản công trước khi Nga kịp mở một đợt tấn công mới quy mô lớn.

Theo Politico, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhấn mạnh đến tính cấp bách trên hôm 15/3 sau cuộc họp trực tuyến với đại diện Nhóm liên lạc quốc phòng về Ukraine gồm các nước hỗ trợ cho Kiev.

Phương Tây đẩy nhanh viện trợ cho Ukraine trước thềm cuộc phản công lớn - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: AFP).

"Ukraine không còn nhiều thời gian. Chúng ta phải nhanh chóng thực hiện các cam kết viện trợ cho Ukraine, bao gồm cung cấp các khí tài bọc thép, đảm bảo binh sĩ Ukraine được huấn luyện, hỗ trợ linh kiện và bảo dưỡng mà họ cần để sử dụng các hệ thống khí tài mới sớm nhất có thể", Bộ trưởng Austin nói.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ hai, giới chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng kho vũ khí, đạn dược cũng như binh sĩ được huấn luyện bài bản của Kiev cạn kiệt dần.

Cả Nga và Ukraine đều đang dồn nguồn lực cho cuộc chiến ở Bakhmut, một thành phố mà Washington cho rằng không có nhiều ý nghĩa chiến lược. Thay vào đó, Mỹ muốn Ukraine tập trung nguồn lực, chuẩn bị cho chiến dịch phản công vào cuối mùa xuân để giành lại lãnh thổ. Chiến dịch này có thể bắt đầu từ tháng 5.

Mỹ và các đồng minh đã cam kết cấp hàng trăm xe tăng và xe chiến đấu bọc thép cho Ukraine, đồng thời đang thảo luận biện pháp đáp ứng nhu cầu đạn dược ngày càng lớn của Kiev. Ở hậu trường, giới chức Mỹ khuyến cáo Ukraine sử dụng đạn pháo hiệu quả, tiết kiệm, đặc biệt ở mặt trận Bakhmut, để duy trì nguồn lực cho chiến dịch phản công.

"Một số người ở Lầu Năm Góc cho rằng, Ukraine đang tiêu thụ đạn dược quá nhanh", Ben Hodges, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu, cho hay.

Theo các quan chức Mỹ, về cơ bản, Ukraine có hai lựa chọn: tiến về phía nam qua Kherson vào Crimea, hoặc di chuyển về phía đông sau đó về phía nam, cô lập Crimea với đất liền Nga. Phương án thứ nhất ít khả thi hơn do Nga đang phòng thủ kiên cố ở bờ đông sông Dnipro, trong khi Ukraine không có đủ nhân lực cho một chiến dịch đổ bộ.

Mặc dù đưa ra những gợi ý chiến thuật, nhưng giới chức Mỹ nhấn mạnh, việc quyết định khi nào phản công và phản công ở đâu, rút quân hay không rút quân khỏi Bakhmut phụ thuộc hoàn toàn vào Ukraine.

"Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ quyết định đâu là mục tiêu quan trọng, mục tiêu nào không quan trọng. Chúng tôi chỉ đang huy động nguồn lực cho Ukraine đến một mức độ mà chúng tôi tin rằng có thể giúp họ xoay chuyển cục diện chiến trường", Bộ trưởng Austin nêu rõ.

Hôm 10/3, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho hay chiến dịch phản công của quân đội nước này có thể sẽ bắt đầu trong khoảng hai tháng tới. Ông cho biết thêm, quân đội Ukraine trước tiên sẽ tập trung vào việc cố gắng giữ quyền kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.