Đức, Anh cùng xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga
16 Tháng Ba 2023 8:45 CH GMT+7
(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức đã được lệnh xuất kích để chặn một máy bay của Moscow gần không phận Estonia, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ đối đầu trên bầu trời gần Nga và Ukraine gia tăng.

Vụ việc này xảy ra ngày 14/3, chỉ ít giờ sau khi quân đội Mỹ mất một máy bay không người lái (UAV) do thám ở Biển Đen sau cuộc chạm trán với máy bay chiến đấu  của Nga.

Đức, Anh cùng xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga - 1

Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức xuất kích chặn một máy bay Nga gần không phận Estonia hôm 14/3 (Ảnh: AP).

Sau sự cố này, Anh và Đức tăng cường tiến hành các nhiệm vụ giám sát trên không chung ở Estonia như một phần trong nỗ lực của NATO nhằm củng cố sườn phía đông của nước này để đáp trả Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay phản lực Typhoon của hai đồng minh NATO đã được lệnh điều động hộ tống sau khi một máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL78 Midas của Nga không liên lạc được với các kiểm soát viên không lưu ở Estonia.

Sau khi nhận dạng và hộ tống máy bay tiếp nhiên liệu, hai máy bay chiến đấu của Anh đã được lệnh chặn một máy bay AN 148 cũng đang bay gần không phận Estonia. Nhưng máy bay Nga đã không đi vào không phận Estonia, một quốc gia thành viên NATO.

Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra chung như một phần của nhiệm vụ giám sát trên không phận các quốc gia Baltic thuộc NATO cho đến cuối tháng 4.

"Thật tốt khi thấy các phi công của Anh và Đức hoạt động như một đội", Chỉ huy Không đoàn Viễn chinh số 140 của Không quân Hoàng gia Anh Scott McCall nói.

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cho biết: "Việc Anh và Đức tuần tra chung ở Baltic thể hiện rõ quyết tâm chung của chúng tôi nhằm thách thức bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với biên giới của NATO, đồng thời thể hiện sức mạnh tổng hợp của chúng tôi".

Những vụ việc như vậy là thường lệ ngay cả trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt Ukraine vào tháng 2/2022. Các máy bay NATO đã thực hiện khoảng 400 vụ chặn mỗi năm đối với các máy bay Nga. 

Anh cũng tuyên bố việc chặn chiếc Il78 Midas bay giữa thành phố St Petersburg và Kaliningrad là chuyện thường ngày. "Chúng tôi đã cố gắng chặn một máy bay đang tiến đến không phận Estonia. Chúng tôi đã xác định và theo dõi nó khi nó bay gần không phận một quốc gia NATO. Là một phi công chiến đấu, đây là công việc thường ngày", một phi công Typhoon từ Phi đội IX của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cho biết.

Nhưng vụ việc lần này làm dấy lên lo ngại vì xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên gia tăng sau vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu Nga và UAV của Mỹ trên Biển Đen.

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.