Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV "Ác điểu" của Mỹ
17 Tháng Ba 2023 8:23 CH GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Nga có thể sử dụng tàu cứu hộ hải quân Kommuna tham gia tìm kiếm và trục vớt UAV MQ-9 Reaper của Mỹ tại Biển Đen.

Sáng 14/3 theo giờ địa phương, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đã rơi xuống Biển Đen sau khi va chạm với một tiêm kích SU-27 Nga.

Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV Ác điểu của Mỹ - 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper "Ác điểu", một UAV chủ lực trong biên chế quân đội Mỹ (Ảnh: Oryx).

Hải quân Mỹ sau đó đã điều động một số tàu chiến và máy bay chiến đấu để tìm kiếm UAV "Ác điểu". Theo phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng bởi độ sâu mà UAV Mỹ đã rơi xuống.

"Nó chưa được trục vớt. Tôi không chắc rằng chúng tôi có thể trục vớt được UAV này hay không. Nó đã rơi xuống một vùng nước rất, rất sâu tại Biển Đen. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc các phương án thu hồi máy bay này. Tuy nhiên, phương án tối ưu có thể không tồn tại. Hiện chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ngăn cản các thông tin tình báo lọt ra bên ngoài", ông Kirby nói hôm 15/3.

Quân đội Nga cũng đang lên kế hoạch trục vớt máy bay không người lái của Mỹ. Hôm 16/3, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với giới truyền thông rằng Nga đã vớt được một số mảnh thân vỏ của UAV Reaper.

Theo các chuyên gia, Hạm đội Biển Đen của Nga đang sở hữu một chiến hạm đặc biệt với khả năng tìm kiếm và thu hồi UAV của Mỹ. Chiến hạm được nhắc đến tại đây là tàu cứu hộ hải quân Kommuna.

Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV Ác điểu của Mỹ - 2

Tàu cứu hộ hải quân Kommuna của Nga (Ảnh: Wikimedia).

Được đóng vào năm 1912 và đưa vào biên chế trong Hạm đội Baltic của Đế quốc Nga từ năm 1915, tính đến nay, tàu Kommuna đã có tuổi đời 111 tuổi. Đây hiện là tàu chiến cao tuổi nhất trong biên chế Hải quân Nga.

Được đóng với cấu hình 2 thân, nhiệm vụ chính của Kommuna là giải cứu và trục vớt các tàu ngầm và tàu chiến của Nga bị chìm tại Biển Đen. Bên cạnh đó, con tàu này cũng có thể đóng vai trò như một căn cứ nổi cho hạm đội tàu ngầm Nga. Vì chức năng đặc biệt, chiến hạm Kommuna được trang bị một tàu lặn điều khiển từ xa để tiến hành tìm kiếm các vật thể nằm sâu dưới mặt nước.

Với chiều dài 96m, rộng 18,5m và lượng giãn nước 3.100 tấn, tàu Kommuna được đóng bằng loại thép không gỉ đặc biệt, giúp cho nó hoạt động bền bỉ trong suốt hơn 100 năm qua. Theo thống kê, con tàu này đã trục vớt và cứu hộ thành công hơn 150 phương tiện khác nhau, bao gồm tàu ngầm, tàu chiến, xe tăng và cả máy bay chiến đấu kể từ khi được đưa vào hoạt động.

Vào tháng 5/2022, tàu cứu hộ Kommuna đã được huy động để hỗ trợ việc thu hồi các khí tài quân sự quan trọng từ soái hạm Moskva bị chìm ở Biển Đen của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Trước đó, Moscow đã lên tiếng khẳng định UAV MQ-9 Reaper bị rơi xuống biển là do phi công Mỹ đã mất điều khiển. Nga cũng nhấn mạnh các máy bay của nước này đã "không sử dụng vũ khí hay tiến lại gần UAV Mỹ". Ngoài ra, Nga cáo buộc UAV của Mỹ đã "di chuyển lại gần khu vực biên giới của Liên bang Nga".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.