Liên hợp quốc cảnh báo bùng phát xung đột toàn cầu vì chiến sự tại Ukraine
Tuesday, February 07, 2023 7:13 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo, thế giới đang tiến gần tới một cuộc xung đột toàn cầu trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine vẫn đang trong thế bế tắc.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 6/2, ông Guterres cảnh báo, cộng đồng toàn cầu "đang không mộng du để tiến tới một cuộc chiến quy mô lớn hơn mà đang di chuyển (tới kịch bản trên) với đôi mắt tỉnh táo".

Liên hợp quốc cảnh báo bùng phát xung đột toàn cầu vì chiến sự tại Ukraine - 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: UN).

"Triển vọng hòa bình cứ giảm dần. Nguy cơ leo thang căng thẳng và đổ máu tiếp tục gia tăng", ông Guterres nói, lên án việc thiếu "tầm nhìn chiến lược" đang ngăn cản những người ra quyết định chính trị thực hiện các bước đi đúng đắn.

Ông cho rằng, thế giới đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột toàn cầu, và việc các bên thiếu đi tầm nhìn là hành động vô trách nhiệm.

Ông cảnh báo, việc xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang có thể đồng nghĩa với việc thế giới đang bước tới gần một cuộc chiến lớn hơn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhận định, "chúng ta đã bắt đầu năm 2023 với một loạt thách thức chưa từng có trong cuộc đời của chúng ta" và thế giới cần thức tỉnh vào lúc này.

Ông Guterres viện dẫn việc các nhà khoa học nguyên tử Mỹ điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây, nghĩa là chỉ còn 90 giây nữa là đến nửa đêm, khoảng thời gian ngắn nhất từ trước đến nay.

Đồng hồ ngày tận thế là công cụ biểu tượng do nhóm nhà khoa học hạt nhân Mỹ, bao gồm hơn 10 chủ nhân giải Nobel, lập ra. Thời điểm "nửa đêm" ngầm chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra hoặc các thiên tai thảm họa, dịch bệnh.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 12 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các bên nhiều lần cảnh báo nguy cơ nổ ra cuộc chiến hạt nhân và thế chiến thứ III do xung đột leo thang.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.