Nga thay đổi lập trường về việc Ukraine gia nhập EU
Friday, May 13, 2022 8:34 PM GMT+7
(Dân trí) - Quan điểm của Nga về việc Ukraine muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cũng tương tự quan điểm phản đối Kiev gia nhập liên minh quân sự NATO.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy ngày tiết lộ, Moscow đã thay đổi quan điểm về việc Ukraine có thể sắp gia nhập EU. Nhà ngoại giao này tiết lộ, Nga không chấp nhận việc Ukraine gia nhập EU là một điều kiện trong bất cứ đàm phán hiệp ước hòa bình nào giữa hai bên.

Nga thay đổi lập trường về việc Ukraine gia nhập EU - 1

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Unherd, ông Polyanskiy nói, trước đây, Nga không phản đối việc Ukraine có thể gia nhập EU, nhưng lập trường đó đã thay đổi mà chất xúc tác là những động thái của EU kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông nói, Moscow cảm thấy EU đang ngày càng giống liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu. Ông đặc biệt lưu ý đến tuyên bố gần đây của Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell, trong đó quan chức châu ÂU này công khai đề cập đến một giải pháp quân sự cho xung đột hiện tại ở Ukraine.

"Chúng tôi từng không quá lo lắng về EU, nhưng tình hình đã thay đổi sau tuyên bố của ông Borrell rằng cuộc chiến này nên được phân định trên chiến trường và sau thực tế là EU dẫn đầu trong việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Tôi nghĩ, quan điểm của chúng tôi về EU hiện nay giống với NATO hơn bởi vì chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt lớn nào", ông Polyanskiy nói.

Nhà ngoại giao Nga thừa nhận, còn rất ít cơ hội ngoại giao để giải quyết xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine nguyên nhân là do thiếu đối thoại mang tính xây dựng, do Kiev không giữ đúng cam kết và do phương Tây tìm cách kéo dài xung đột.

"Ở thời điểm hiện tại, thực tình mà nói, hiện tại, tôi không thấy bất cứ cơ hội ngoại giao nào do lập trường của Ukraine và động thái của phương Tây. Với tư cách một nhà ngoại giao, tôi phải thừa nhận rằng, cơ hội tìm kiếm một giải pháp ngoại giao hiện giờ rất mong manh", ông Polyanskiy nhấn mạnh. Ông cảnh báo, xung đột có thể kéo dài, song từ chối dự đoán liệu có thể kéo dài bao lâu.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. Một trong những điều kiện tiên quyết mà Moscow đưa ra nhằm chấm dứt chiến dịch này là Ukraine phải cam kết trung lập, không gia nhập các liên minh quân sự, trong đó có NATO. Nga từng gợi ý Ukraine theo mô hình trung lập của Áo, nghĩa là Kiev vẫn có thể trở thành thành viên của tổ chức kinh tế, chính trị như EU.

Ukraine từ lâu đã mong muốn trở thành thành viên của EU và NATO. Trong khi NATO chưa có dấu hiệu sớm tiếp nhận Kiev do lo ngại xung đột trực tiếp với Nga, EU đã "bật đèn xanh" nhanh chóng kết nạp quốc gia Liên Xô cũ này.

Ukraine đang tiến gần hơn đến mục tiêu gia nhập EU sau khi hoàn thành phần hai của bảng câu hỏi xác định tư cách ứng viên. Sau khi Ukraine hoàn thành bảng câu hỏi, Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất Hội đồng châu Âu bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU. Đây là bước đầu tiên để một quốc gia có thể gia nhập EU. Tiếp theo, nước xin gia nhập phải trao đổi với các nhà đàm phán châu Âu về một loạt các điều kiện mà nước này phải đáp ứng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.